Home » BẦU » SỨC KHỎE BÀ BẦU » Bà Bầu Nên Ăn Gì » Phụ nữ mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì?

Phụ nữ mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì?

collagen

Thực đơn cho các bà mẹ mang thai là rất quan trọng trong việc chăm sóc thai nhi, ăn gì, không nên ăn gì là điều các bà mẹ cần phải biết rõ nhất để tránh ảnh hưởng tới thai.

Vậy phụ nữ mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì?

 Dinh dưỡng trong lúc mang thai tháng đầu tiên là rất quan trọng đối với các chị em, vì đây là giai đoạn khó khăn nhất, trong tháng này bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, ốm nghén. Nên việc ăn uống của các phụ nữ mang thai kì này là cực kì quan trọng.Trong tháng đầu tiên này, bà bầu cần phải duy trì đúng mức năng lượng bình thường, chia đều các khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều phần nhỏ ( 5-6) để tránh hiện tượng buồn nôn do ốm nghén.Thời kì này, các phụ nữ mang thai thường có chế độ ăn uống thay đổi thất thường, vì thế các ông chồng cũng rất cực khổ về vấn đề này. Giai đoạn này là vất vả nhất cho các chị em và kể cả các ông chồng.
Các phụ nữ mang thai tháng đầu tiên nên cân nhắc và lựa chọn thực phẩm an toàn cho thai nhi

Các phụ nữ mang thai tháng đầu tiên nên cân nhắc và lựa chọn thực phẩm an toàn cho thai nhi

Các phụ nữ mang thai tháng đầu tiên nên cân nhắc và lựa chọn thực phẩm an toàn cho thai nhi cũng như cho sức khỏe mẹ. Một chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng cho mẹ thì bé khi chào đời cũng đủ dinh dưỡng và khỏe mạnh hơn.Dù đây là giai đoạn các bà mẹ thường thay đổi về sinh lý, vì vậy mà các bà mẹ thường kém ăn, dù kém ăn nhưng lưu ý rằng các bà mẹ phải đảm bảo lượng chất, protein cho cơ thể để bé phát triển đều. Các phụ nữ mang thai tháng đầu tiên này cần ăn đủ 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Các bà mẹ, cần cung cấp đủ một số chất chính như:
  • Chất đạm hay còn gọi là protein: chất đạm thường Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Phụ nữ mang thai tháng đầu cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100 gr thịt cá tùy loại, 100-180 gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).
  • Chất sắt: thường có nhiều trong thịt, gan, tim, rau xanh và các loại hạt… nhằm giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa bà mẹ bị thiếu máu. Phụ nữ mang thai tháng đầu tiên cần  bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.
  • Canxi: Có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… giúp hệ thần kinh hoạt động tốt và giúp xương, răng phát triển. Việc các phụ nữ mang thai cung cấp thiếu canxi thì sau khi sinh em bé, bé có khả năng bị suy dinh dưỡng và xương phát triển yếu.
 Chất đạm thường Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai

Chất đạm thường Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai

  • Acid folic (vitamin B9): Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Các bà mẹ nên ăn các loại rau xanh có màu đậm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… thường có nhiều vitamin. Ngoài ra trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim cũng có rất nhiều acid folic…
  • Vitamin D: Thường có chủ yếu  trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời vào ban mai. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu. Các bà mẹ mang thai tháng đầu nên thường xuyên tắm nắng vào mỗi buổi sáng khoảng 15p.
  • Vitamin C: Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh, trái cây… Nên việc thường xuyên ăn trái cây và rau xanh là việc hết sức cần thiết cho các phụ nữ mang thai tháng đầu tiên.
Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh, trái cây… giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc

Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh, trái cây… giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc

Các phụ nữ mang thai cần lưu ý, không phải bất cứ thực phẩm nào cũng có thể ăn, trong quá trình thời kì mang thai tháng đầu, khả năng sảy thai rất cao, nên các chị em phải chú trọng trong việc ăn uống và giữ gìn sức khỏe cho tốt.

Dưới đây, là những điều mà  phụ nữ mang thai cần nên tránh:

✤  Tránh ăn các loại cá có chứa thủy ngân, vì thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy vào cơ thể quá nhiều sẽ ảnh hướng tới sự phát triển của não. Một số loại các có chứa thủy ngân như cá mập, cá thu, cá kiếm, cá ngừ…
✤  Tránh ăn quả đã lên mầm, các sản phẩm chưa triệt trùng.
✤  Tránh xa một số loại trái cây như đu đủ xanh, trái dứa, táo mèo, long nhãn, đào, gừng , ớt , rau sam, dừa…
✤  Tuyệt đối không nên uống rượu, nước uống có nồng độ cồn cao và đặc biệt các chất kích thích như thuốc lá, ma túy…
✤ Hạn chế dùng các đồ uống có ga, có chứa thành phần cafein, cocain, vì có khả năng gây sảy thai hoặc gây ra mệt mỏi cho các bà mẹ.

Hạn chế dùng các đồ uống có ga, có chứa thành phần cafein, cocain, vì có khả năng gây sảy thai

Hạn chế dùng các đồ uống có ga, có chứa thành phần cafein, cocain, vì có khả năng gây sảy thai

Phụ nữ mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì?  Đó là vấn đề hết sức quan trọng mà các bà mẹ đang mang bầu cần nên quan tâm và chú ý để chăm sóc sức khỏe mẹ và bé được an toàn. Hi vọng với bài viết góp phần thêm thông tin cần thiết cho việc chăm sóc sức khỏe bà bầu.Chúc các bà mẹ sớm được mẹ tròn con vuông.
Trước:
Sau:

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Phụ nữ mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì?