Home » Bà bầu sau khi sinh » Bà mẹ đang cho con bú có được uống kháng sinh không?

Bà mẹ đang cho con bú có được uống kháng sinh không?

Trong thời kì các bà bầu đang cho con bú ăn uống hay làm gì đều phải cẩn thận, việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho em bé được đặt lên hàng đầu. Nhưng sức khỏe các bà mẹ cũng không phải lúc nào cũng khỏe mạnh, việc cảm cúng, ốm là điều khó tránh khỏi.

Sức khỏe không tốt thì cần uống thuốc, nhưng việc uống thuốc, mà đặc biệt là thuốc kháng sinh có an toàn cho em bé không? Và câu hỏi của các bà mẹ đặt ra: Bà mẹ đang cho con bú có được uống kháng sinh không? Với bài viết hôm nay hi vọng sẽ cung cấp thêm thông tin cho các bà mẹ về vấn đề sử dụng thuốc kháng sinh.

Trong thời kì các bà bầu đang cho con bú ăn uống hay làm gì đều phải cẩn thận
Trong thời kì các bà bầu đang cho con bú ăn uống hay làm gì đều phải cẩn thận

Có nên sử dụng thuốc kháng sinh khi đang cho con bú?

Khi cơ thể bị nhiễm bệnh, việc dùng thuốc là hết sức cần thiết, tuy nhiên các bà mẹ đang cho con bú cần được xem xét kỹ lưỡng khi dùng thuốc để tránh nguy hại đến sức khỏe em bé. Về việc uống thuốc kháng sinh, có thể truyền qua sữa mẹ đến con, nhưng với lượng rất ít, không hề nguy hại đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Vì vậy, giờ các bà mẹ không cần lo lắng khi dùng thuốc kháng sinh trong thời kì đang cho con bú. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc các bà mẹ cần chú ý một điều quan trọng là phải hỏi kỹ và cách hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc bừa bãi. Để cận trọng giúp các bà mẹ đang cho con bú chăm sóc con tốt, mình xin chia sẻ thêm một số điều cần biết,dưới đây là một số loại thuốc kháng sinh mà cần nên tránh:

Kháng sinh nhóm aminoglycosid

Đây là nhóm thuốc kháng sinh có thể gây điếc vĩnh viễn, đối với phụ nữ đang có ý định mang thai, trong thời kì mang thai, hoặc sau khi sinh không nên dùng thuốc này. Vì thuốc có thể gây tổn thương và gây hại đến tai trẻ nhỏ.

Và chúng thường bắt gặp với cái tên thuốc kháng sinh như gentamicin, amikacin, neomycin, streptomycin,tobramycin… Để đảm bảo sự phát triển các em bé được đảm bảo, các bà mẹ đang cho con bú nên tránh việc dùng kháng sinh nhóm aminoglycosid.

Dang-uong-khang-sinh-co-phai-kieng-thuc-an-gi-khong-1

Kháng sinh nhóm tetracyclin

Tetracyclin là được biệt là một thuốc kháng sinh đường ruột. Đây là thuốc kháng sinh khá phổ biến ở các hiệu thuốc với giá thành rất thấp. Nhưng bà mẹ cần lưu ý khi sử dụng đến kháng sinh này, vì nó có nguy cơ làm hỏng men răng của trẻ, răng bị vàng, hoen ố.

Kháng sinh nhóm quinolon

Đây cũng là nhóm thuốc kháng sinh phổ rộng dưới tên thuốc kháng sinh như ciprofloxacin, pefloxacin. Chúng có ưu thế với các vi khuẩn trên hệ tiết niệu sinh dục, chúng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn tạo điều kiện cho cơ thể tiêu diệt vi khuẩn bằng sức mạnh của hệ thống miễn dịch.

Nhưng các kháng sinh này lại có nguy cơ gây ra rối loạn sự phát triển xương khớp trẻ em. Nếu bà mẹ dùng kháng sinh quinolon trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú thì đứa trẻ hoàn toàn bị “uống” kháng sinh này một cách thụ động. Nồng độ kháng sinh trong cơ thể trẻ tăng lên. Và hệ quả là xương và sụn của đứa trẻ không phát triển được, thậm chí còn gây ra đứt gân gót.

80379041

Điều này đồng nghĩa với việc đứa trẻ không thể kiễng chân lên được và bàn chân luôn bị gấp lại trong tư thế bàn chân chạm gót. Ngay cả khi một đứa trẻ dưới 10 tuổi uống phải kháng sinh này cũng bị hậu quả tương tự, vì tác hại trên hệ xương sụn là không thay đổi.

Bà mẹ đang cho con bú có được uống kháng sinh không?

Nhóm kháng sinh chống nấm ketoconazol

Ketoconazol là một thuốc kháng sinh chống nấm quen thuộc. Thuốc có công hiệu mạnh với nấm da, nấm tóc và nấm móng. Và các trường hợp như hắc lào, lang ben dùng ketoconazol có hiệu quả rất cao.

Tuy nhiên, người ta đã thu được bằng chứng rõ ràng là thuốc có thể gây độc cho thai nhi và gây ra dị tật dính ngón tay cho em bé mai sau. Do đó, tránh tối đa nguy cơ sử dụng thuốc này là hết sức cần thiết.

Nhóm kháng sinh đường ruột biseptol

Biseptol là thuốc kháng sinh đường ruột quan trọng và phổ biến. Nó được dùng cho các trường hợp bị nhiễm khuẩn tiêu hóa và người bệnh có dấu hiệu tiêu chảy nặng.

Tuy nhiên, chúng ta cần hết sức lưu ý tuyệt đối tránh thuốc kháng sinh này trong thời kì đang cho con bú và cả trong thai kỳ mang thai. Vì cơ chế tác dụng của thuốc là ức chế có cạnh tranh với axit folic nhằm làm rối loạn chuyển hóa của vi khuẩn, làm cho vi khuẩn bị tiêu diệt.

Nhưng một điều không may là thuốc lại kháng luôn cả axit folic của bà mẹ, đối tượng đang cần nhiều máu để nuôi con. Do đó, dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai thì bà mẹ sẽ bị thiếu máu nặng. Hệ quả là mẹ thì thiếu máu và thai nhi thì thiếu dinh dưỡng cho phát triển.

druglabelsrevamppreg_sized

Hi vọng với bài viết Bà mẹ đang cho con bú có được uống kháng sinh không? sẽ giúp bạn hiểu biết về các loại kháng sinh và từ đó bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi một cách chu toàn nhất nhé.

770912787195muathuoctot.com_137784828476619386

 Viên bổ sung vitamin và khoáng chất dành cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú Nature’s Way Prenatal Multivitamin & Mineral 180 viên

Thuốc bổ cho bà mẹ cho con bú  và mang thai Nature’s Way Prenatal Multivitamin & Mineral 180 viên được chiết xuất từ các thành phần từ thiên nhiên bao gồm đa dạng các vitamin và khoáng chất cần thiết và quan trọng trong quá trình mang thai và cho con bú. Sản phẩm thuộc thương hiệu Nature’s Way – Mỹ.

Sản phẩm với đa dạng các vitamin và khoáng chất cần thiết giúp bổ sung và cân bằng hệ dinh dưỡng cho phụ nữ trong quá trình mang thai hoặc cho con bú. Giúp thai nhi phát triển tốt, thông minh hơn.Tăng cường bảo vệ sức khỏe và duy trì sức sống nhờ vào các vitamin và khoáng chất chiết xuất từ tự nhiên. Xem thêm tại đây

Check Also

Bà bầu nên ăn gì vào buổi tối? lúc mấy giờ?

Trong thời kì mang thai nên ăn gì và uống gì? luôn là câu hỏi …