Home » BÁC SĨ TƯ VẤN » cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Sau 1 tuần khi thiền thần kia chào đời đã đánh dấu sự thay đổi trong cuộc đời của trẻ sơ sinh. Thay vì được bao bọc, chăm sóc trong bụng mẹ 9 tháng, giờ trẻ đã bắt đầu ra ngoài tiếp xúc được thế giới bên ngoài. Sự tiếp xúc môi trường bên ngoài còn mới nên trẻ sơ sinh sẽ có nhiều bỡ ngỡ vì thế mà tuần đầu tiên sau khi sinh các bà mẹ ông bố cần được chăm sóc hết sức kỹ lương và thận trọng. Chính vì thế mà các bà mẹ cần có những kiến thức, hiểu biết về cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi để giúp trẻ phát triển và đảm bảo được an toàn cho trẻ. Cùng theo dõi bài viết chúng tôi để có thêm kiến thức nhé!

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi là giai đoạn quan trọng nhất
Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi là giai đoạn quan trọng nhất

Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Khi trẻ còn trong bụng mẹ, trẻ được mẹ chăm sóc và bảo vệ an toàn trong tử cung, thân nhiệt trẻ luôn được ổn định. Nhưng khi cất tiếng khóc chào đời trẻ sẽ tiếp nhận một môi trường nhiệt độ mới, một môi trường mới do đó mà trẻ cần được chăm sóc, tập cho trẻ thích nghi được môi trường mới với những cách như sau:

1. Cách chăm sóc vệ sinh rốn

Điều đầu tiên các bà mẹ quan tâm ở trẻ mới sinh chính là cần được chăm sóc dây rốn vệ sinh an toàn. Mới tuần đầu dây rốn của trẻ sẽ chưa được rụng, vì thế mà chúng ta cần quan tâm tới vấn đề, dây rốn trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi phải luôn được giữ khô thoáng, sạch sẽ cho đến ngày nó tự khô rồi rụng.

Thời gian 1 tuần sau khi sinh sức khỏe mẹ còn yếu vì thế chưa thể chăm sóc cho trẻ nhỏ được, các ông bố tay chân thường vụng về hơn vì thế chúng tôi khuyên nên để phụ nữ trong gia đình lo việc tắm rửa vệ sinh cho trẻ. Nếu trường hợp không có người thân thì nên nhờ y tá tắm rửa vệ sinh rốn đúng cách, để tránh rốn bị nhiễm khuẩn , viêm đỏ, chảy mủ.

Vệ sinh rốn đúng cách và an toàn cho trẻ sơ sinh
Vệ sinh rốn đúng cách và an toàn cho trẻ sơ sinh

2. Chăm sóc da trẻ

Da trẻ mới khi sinh ra được 1 tuần rất mỏng, yếu và thường có hiện vàng da. Thường thì da trẻ vàng vào ngày thứ 2 sau khi sinh và đến thứ 4 thì vàng vàng giảm bớt. Lúc này lớp da ở trẻ bắt đầu thay đổi để giúp trẻ giữ nhiệt và bảo vệ trẻ.

Tuần đầu tiên, trẻ không nên tắm rửa với bất kì loại sữa tắm nào tránh trường hợp khiến trẻ dị ứng, thường thì sau khi sinh khoảng 1 ngày sẽ được tắm để kháng khuẩn da cho trẻ, nhưng sau 1 tuần thì không cần tắm cho trẻ. Qua tuần thứ 2 bắt dầu dùng khăn bông lâu vùng kín, bẹt những nơi kín ở trẻ, giúp trẻ được sạch sẽ.

Tuần đầu tiên không nên tắm nhiều, vệ sinh nhẹ nhàng cho trẻ
Tuần đầu tiên không nên tắm nhiều, vệ sinh nhẹ nhàng cho trẻ

3. Trẻ luôn được giữ ấm

Giai đoạn tuần đầu tiên trẻ sơ sinh chưa thích nghi được và cơ thể trẻ thiếu độ ấm, vì thế mà các bà mẹ cần chú ý tới việc giữ ấm cho trẻ thường xuyên, không được để trẻ lạnh, Để nhận biết có thể bé chưa đủ nhiệt bạn có thể sờ vào mu bàn tay hoặc bàn chân, sau gáy của trẻ để cảm nhận nhiệt độ trên da trẻ. Nếu có thể nên cặp nhiệt độ để biết nhiệt độ trên cơ thể trẻ là bao nhiêu để có thể giữ ấm cho trẻ được tốt hơn.

Nếu bạn sinh vào mùa đông, thời tiết lạnh thì nên mặc quần áo ấm, mũ len hoặc có thể quân thêm chiếc khăn bên ngoài cho trẻ khi ngủ. Bạn nhớ phải mang tất và bao tay cho trẻ thường xuyên để tránh trẻ bị nhiễm lạnh. Đặc biệt một điều, trong phòng nhiệt độ đủ ấm, không nên bật máy quat hoặc máy lạnh nhé các bà mẹ.

Giữ nhiệt, mặc ấm cho trẻ vào thời gian này
Giữ nhiệt, mặc ấm cho trẻ vào thời gian này

4. Chăm sóc sức khỏe bản thân

Vào tuần đầu tiên này các bà mẹ thường gặp nhiều khó khăn, bởi sau khi sinh sẽ khiến sức khỏe yếu, chưa thể khỏe mạnh như ban đầu được. Nếu sinh mổ thì bạn sẽ thấy đau do vết mổ để lại, chính những điều ấy khiến sức khỏe mẹ sa sút, kiệt sức, để đảm bảo mẹ có tinh thần khỏe mạnh sau khi sinh các bà mẹ cần được bồi dưỡng với chế độ ăn uống phù hợp, đúng khoa học.

Đặc biệt, các ông chồng lúc này cần thể hiện tình yêu với người vợ, quan tâm chăm sóc vợ chu đáo để người vợ cảm nhận được sự ấm cúng, quan tâm từ người chồng, hạnh phúc gia đình khi gia đình đón thành viên mới chào đời. Bà mẹ cần nghỉ ngơi nhiều, không nên lo lắng, suy nghĩ điều gì tránh ảnh hưởng đến tâm lí.

Để chăm sóc trẻ tốt người mẹ cần có tinh thần, sức khỏe ổn định
Để chăm sóc trẻ tốt người mẹ cần có tinh thần, sức khỏe ổn định

Ngoài ra, các bà mẹ cần cho trẻ bú sữa đều đặn theo đúng thời gian để trẻ được bồi bổ dinh dưỡng đầy đủ. Chăm sóc trẻ là cả một quá trình, vì thế mà các bà mẹ trước khi sinh nên tìm hiểu kỹ trước những điều này để cho mình những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi được an toàn và giúp trẻ phát triển trong vòng tay an toàn từ bố mẹ. Thay mặt tất cả các chị em phụ nữ đang làm mẹ, chúng tôi xin gởi lời chúc đến các bạn có một quý tử khỏe mạnh, phát triển hoàn tốt nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Check Also

Bà bầu đang mang thai tháng thứ 8 có nên đi xa

Đối với bà bầu thì việc di chuyển xa là một việc hết sức khó …