Home » BÁC SĨ TƯ VẤN » Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên

Trẻ mới sinh được 1 tháng tuổi còn rất yếu, non nớt vì thế mà cần phải chăm sóc trẻ đặc biệt. Với những chị em có đứa con đầu lòng nên chưa có nhiều kỹ năng về việc chăm sóc trẻ sơ sinh, điều này trở thành nỗi khó khăn cho các bà mẹ và ông bố. Vậy cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên phải như thế nào? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc trẻ cho đúng cách và an toàn cho trẻ. Cùng đón xem bài viết nhé!

Chăm sóc trẻ sơ sinh tháng đầu tiên an toàn. Ảnh minh họa
Chăm sóc trẻ sơ sinh tháng đầu tiên an toàn. Ảnh minh họa

Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên

1. Môi trường chăm sóc trẻ

Khi trẻ mới sinh ra, cơ thể trẻ rất yếu chưa thể thích nghi được môi trường bên ngoài. Vì lúc mang thai trẻ đưuọc nằm trong tử cung mẹ, thân nhiệt của trẻ luôn được ổn định, còn môi trường bên ngoài luôn thay đổi thất thường, chính vì thế mà trẻ luôn được giữ ẩm và được chăm sóc cẩn trọng.

Tháng đầu tiên này, ngoài gia đình và y tá chăm sóc, các ông bố và bà mẹ tránh để trẻ tiếp xúc với nhiều người, bởi trẻ còn rất nhạy cảm, trẻ rất dễ dị ứng, hoặc khó chịu với người lạ. Nếu người lạ bị cảm cúm khi tiếp xúc với trẻ sẽ khiến trẻ bị lây nhiễm. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, các bà mẹ nên hạn chế để trẻ tiếp xúc với người ngoài.

Trẻ cần được ủ ấm trong vòng tay của mẹ hoặc để trẻ được chăm sóc tại phòng chăm sóc trẻ sơ sinh, nơi đây các y tá sẽ thay mẹ chăm sóc, giữ nhiệt cho trẻ luôn đủ ấm và cũng tránh được các tác nhân, môi trường không tốt bên ngoài.

Chăm sóc trẻ sơ sinh một tháng tuổi như thế nào cho đúng cách
Môi trường chăm sóc trẻ phải an toàn, tránh tiếp xúc quá nhiều bên ngoài

2. Chăm sóc dây rốn ở trẻ

Trẻ sau khi sinh dây rốn luôn được chăm sóc và vệ sinh sạch sẽ để hốc rốn tự khô, dây rốn sẽ tự rụng mà không cần cắt. Chăm sóc dây rốn cho trẻ sơ sinh là điều hết ức quan trọng trong việc chăm sóc trẻ, bởi nếu các bà mẹ không quan tâm thì rốn ở trẻ sẽ bị nhiễm trùng thì rất nguy hiểm đến sức khỏe trẻ nhở. xem thêm: spa cho bà mẹ sau sinh tại beyondbeauty.vn

Thời gian này rốn trẻ luôn được giữ sạch sẽ và khô thoáng, nếu các bà mẹ hoặc ông bố chưa có kỹ năng trong việc chăm sóc dây rốn, vệ sinh trẻ hãy nhờ đến các y tá chăm sóc trẻ sơ sinh. Không nên tự ý tắm rửa, vệ sinh dây rốn, sự thiếu cẩn trọng của ba mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ. Thời gian này hãy đặt chăm sóc trẻ lên hàng đầu.

Dây rốn sẽ tự động rụng tùy thuộc vào mỗi cơ thể của trẻ, thông thường dây rốn bắt đầu rụng từ tuần 1 đến tuần thứ 3 sau khi sinh. Dây rốn tự khô và sẽ rụng tự nhiên, nếu trường hợp có sự cố ngoài ý muốn như bị chảy máu, nhiễm trùng các ông bố bà mẹ cần tham khảo bác sĩ ngay để trẻ được chăm sóc đặc biệt.

Cách vệ sinh rốn cho an toàn và hợp vệ sinh
Cách vệ sinh rốn cho an toàn và hợp vệ sinh

3. Cho trẻ bú sữa

Trong tháng đầu tiên này trẻ sẽ không ngừng phát triển, nguồn dinh dưỡng của trẻ lúc duy nhất lúc này là sữa mẹ. Giai đoạn này cần cho trẻ đúng cách, cứ khoảng 10 đến 15p nên cho trẻ bú 1 lần, không cần cho trẻ bú quá no trẻ bú như vậy sẽ từ từ tiêu hóa rất tốt cho đường ruột trẻ.

Vào ban đêm, hầu hết trẻ thường có nhu cầu bú sữa mẹ nhiều, vì thế các bà mẹ không có gì thấy bất thường về điều này. Đặc biệt các ông bố bà mẹ cần biết là giai đoạn tháng đầu tiên này chỉ nên cho trẻ bú sữa mẹ, không cho trẻ uống sữa ngoài. Bởi cơ thể trẻ chưa quen được với bên ngoài, nên tránh trường hợp trẻ bị dị ứng thì không nên cho trẻ uống sữa ngoài quá sớm.

Nguồn dinh dưỡng duy nhất cho trẻ sơ sinh tháng đầu tiên là sữa mẹ
Nguồn dinh dưỡng duy nhất cho trẻ sơ sinh tháng đầu tiên là sữa mẹ

4.Chăm sóc giấc ngủ cho bé

Trong thời gian này trẻ thường ngủ hầu như cả ngày, 1 ngày trẻ ngủ đến 18 tiếng trừ, trẻ thường chơi 30 đến 45p là trẻ ngủ. Tháng đầu tiên trẻ chưa ý thức được thời gian, chưa phân biệt được ban ngày hay ban đêm bé có nhu cầu là ngủ thôi.

Thời gian này ăn ngủ của trẻ diễn ra theo nhu cầu tự nhiên của trẻ, nên lên tháng thứ 2 các bà mẹ nên điều chỉnh giấc ngủ và chế độ bú cho bé cho phù hợp để trẻ được phát triển đều đặn. Các ông bố có thể tập trẻ chơi và thức nhiều vào ban ngày để bé có thể ngủ ban đêm được sâu giấc hơn.

Tháng đầu tiên trẻ ngủ ngày khoảng 16 đến 18 tiếng
Tháng đầu tiên trẻ ngủ ngày khoảng 16 đến 18 tiếng

Chăm sóc trẻ sơ sinh là điều hết sức khó khăn đối với các ông bố , bà mẹ mà có con lần đầu tiên, và việc chăm sóc trẻ trong tháng đầu này vô cùng quan trọng. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, chúng tôi giới thiệu đến các bạn những cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên nhằm giúp cho các bà mẹ bớt căng thẳng, lo lắng và có cách chăm sóc đúng cách nhất.

Check Also

Bà bầu đang mang thai tháng thứ 8 có nên đi xa

Đối với bà bầu thì việc di chuyển xa là một việc hết sức khó …