Home » BÁC SĨ TƯ VẤN » Dùng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào?

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ uống thuốc tránh thai vô tội vạ mà không biết sử dụng đúng cách. Qua câu hỏi của một bạn trẻ dưới đây hi vọng các bạn sẽ biết được dùng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào là đúng cách nhé.

Có thể bạn cần :

Bạn Liên Liên, 25 tuổi, 50 kg ,160 cm.

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ uống thuốc tránh thai vô tội vạ mà không biết sử dụng đúng cách. Qua câu hỏi của một bạn trẻ dưới đây hi vọng các bạn sẽ biết được dùng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào là đúng cách nhé.

Khi sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày để tránh thai, sau khi dùng một loại thuốc một thời gian nên chuyển sang dùng một nhãn hiệu khác để không bị nhờn thuốc. Điều này có đúng không?

dùng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào?

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến trả lời

Theo câu hỏi của bạn thì không đúng. Hiện nay chưa có tài liệu khoa học nào cho thấy có hiện tượng nhờn thuốc, dẫn đến giãm hiệu quả ngừa thai khi dùng thuốc viên uống ngừa thai hàng ngày trong một thời gian dài.

Bạn chỉ nên thay đổi lọai thuốc ngừa thai khác khi cơ thể bạn gặp phải các tác dụng không mong muôn, không thể chấp nhận được. Tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế hoặc gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Chúc bạn chọn lựa được loại thuốc phù hợp để dùng lâu dài.

Thông tin thêm về cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày được chia làm 2 loại là một loại vỉ 21 viên và một loại vỉ 28 viên.

Nhưng cần nhớ 3 quy tắc duy nhất và không bao giờ quên đối với thuốc tránh thai hàng ngày đó là:

  • Uống từ ngày thứ 1 của vòng kinh (ngày bắt đầu ra kinh).
  • Mỗi ngày uống 1 viên vào 1 giờ nhất định.
  • Uống liền một mạch hết vỉ này sang vỉ khác cho tới khi không có nhu cầu tránh thai nữa đó là đối với vỉ 28 viên, còn đối với vỉ 21 viên thì bạn uống thứ tự theo mũi tên in trên vỉ, hết vỉ thì nghỉ 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo.

Trong quá trình uống thuốc tránh thai hàng ngày nếu bạn quên uống thuốc thì cần nhớ bù gấp:

  • Nếu quên 1 viên thì uống ngay viên thuốc khi nhớ ra và không nên quan hệ trong vòng 2 ngày để tránh việc mang thai ngoài ý muốn, các viên còn lại thì uống đúng giờ cũ như bình thường.
  • Nếu quên 2 viên trở lên thì vứt ngay vỉ thuốc đó đi và mua vỉ thuốc mới uống theo tuần tự hướng dẫn bắt đầu lại từ đầu coi như bạn mới bắt đầu uống thuốc, và sử dụng bao cao su tránh thai, sau khi uống thuốc 7 ngày đầu sẽ không có tác dụng nên cần phải sử dụng bao cao su tránh thai an toàn.

Với một số thông tin về cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào? mà trên đây là một câu hỏi điển hình sẽ giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn về thuốc tránh thai để có một sức khỏe thật tốt.

Xem thêm:

Check Also

Bà bầu nên ăn gì vào buổi tối? lúc mấy giờ?

Trong thời kì mang thai nên ăn gì và uống gì? luôn là câu hỏi …