Home » BÁC SĨ TƯ VẤN » Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Để giúp các ông bố, bà mẹ giải tỏa bớt lo lắng và có thêm kiến thức trong việc trông nom, chăm sóc trẻ sơ sinh , hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đến cho mọi người. Cùng đọc để có cách chăm sóc an toàn cho trẻ nhé!

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Sự ra đời của bé là niềm vui lớn của gia đình, có thể nói đứa trẻ là sự kết nối, giúp gia đình hạnh phúc và bền vững hơn. Sau 1 tuần chào đời, trẻ đã tập thích nghi dần với môi trường, cuộc sống mới, trẻ bắt đầu có những thay đổi nhanh chóng, vì thế mà các ông bố, bà mẹ cần chuẩn bị tâm lí, kiến thức về cách chăm sóc trẻ đúng cách, khoa học để giúp trẻ phát triển hoàn thiện nhất.

Trong những tuần này, trẻ vẫn còn nằm ở tư thế co giống như lúc nằm trong tử cung của mẹ, tới tuần thứ 3, thứ 4 trẻ sẽ bắt đầu duỗi thẳng người khi các khớp trở nên mềm dẻo hơn. Bé bắt đầu tập luyện vung tay, đá chân sẽ giúp việc xương trẻ dẻo, linh hoạt hơn. Tháng đầu này, thị lực trẻ còn rất kém, chưa nhìn ra xa và chưa được tỏ, trẻ cũng chưa nhận thức được khả năng giao tiếp, nhưng trẻ sẽ nhận ra được mẹ và giọng nói của mẹ.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đã phát triển như thế nào?
Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đã phát triển như thế nào?

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

1. Cho trẻ bú sữa

Trong giai đoạn tháng đầu tiên nay, nguồn dinh dưỡng duy nhất của trẻ chính là sữa mẹ, có thể nói sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu ở bất kì đứa trẻ nào. Đây là thức ăn duy nhất trong 5 tháng đầu tiên khi bé được sinh ra, vì thế mà các bà mẹ nên cho trẻ bú đúng giờ, đầy đủ để trẻ phát triển nhanh.

Để có nguồn sữa mẹ đầy dinh dưỡng, thì người mẹ cần phải bổ sung chế độ ăn uống thật đầy đủ, ăn những loại thực phẩm giúp kích thích tuyến vú sản sinh sữa mẹ cho trẻ sơ sinh bú. Đồng thời, thời gian này các bà mẹ cần lưu ý tới việc làm đẹp của bản thân, dừng lo lắng khi sự thay đổi cơ thể sau khi mà tập trung vào làm đẹp, dùng các loại kem, mỹ phẩm. Bởi các dòng mỹ phẩm này chứa nhiều thành phần hóa học, khi người mẹ dùng khả năng hóa học độc sẽ vào tuyến sữa, vì thế trẻ nhỏ bú rất nguy hiểm.

Nguồn dinh dưỡng duy nhất của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi chỉ có sữa mẹ
Nguồn dinh dưỡng duy nhất của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi chỉ có sữa mẹ

2. Cách bế trẻ sơ sinh

Các bà mẹ, đặt biệt là các ông bố hãy nên học cách bé trẻ nhỏ cho đúng cách và an toàn. Bởi có thể trẻ sơ sinh còn yếu, xương còn rất mềm, làn da mỏng manh nên rất dễ bị tổn thương nếu chúng ta chăm sóc trẻ không cẩn thận. Khi bế trẻ phải đảm bảo đầu bé phải nằm gọn trong lòng bàn tay và phần dưới cổ trở lại nằm gọn trên cánh tay người bố hoặc người mẹ.

Để trẻ nhanh phát triển và tăng khả năng nhận thức, các bà mẹ và ông bố khi ẵm trẻ nên âu yếm, hôn nhẹ nhàng lên trẻ, giúp trẻ cảm nhận được sự yêu thương của bố mẹ dành cho bé. Đồng thời, giúp trẻ linh hoạt hơn, mẹ nên thường xuyên trò chuyện, hát hay kể chuyện cho trẻ nghe, mặc dầu 1 tháng tuổi trẻ chưa nhận thức được nhưng đây là cách giúp trẻ phát triển trí não, nhận biết nhanh.

Cho trẻ nằm an trong an toàn trong vòng tay ấm áp của mẹ
Cho trẻ nằm an trong an toàn trong vòng tay ấm áp của mẹ

3. Cách tắm an toàn cho trẻ

Đối với trẻ 1 tháng tuổi thì bạn chưa cần thiết phải tắm trẻ thường xuyên từng ngày 1, không tắm nhưng bạn phải luôn giữ vệ sinh cho trẻ được sạch sẽ. Thường thì trẻ sơ sinh nên tắm từ 2 đến 3 lần 1 tuần trong tháng đầu tiên này, còn những ngày bình thường bạn nên dùng khăn sạch lau sơ cho trẻ và những vùng kín ở trẻ luôn được vệ sinh sạch sẽ.

Trẻ còn quá nhỏ vì thế các bà mẹ lưu ý không nên cho trẻ dùng bất kì loại sữa tắm hay xà bông nào, bạn chỉ cần tắm trẻ bằng nước sôi để ấm là đủ. Lưu ý khi pha nước phải kiểm tra nước có nóng quá không, vì da trẻ lúc này khá mỏng rất dễ khiến trẻ bị bỏng.

Nếu trẻ chưa rụng rốn, thì các bà mẹ lưu ý việc tắm, không được để rốn trẻ ngập trong nước, phải luôn giữ cho rốn được khô để đến ngày sẽ tự rụng. Nên dùng tăm bông thấm nước và lau nhẹ phần rốn thường xuyên, tránh dùng bông gồn vì bông gồn có các sợi nhỏ, khi lau rốn sẽ bị dính lại rất dễ gây ra chảy máu, nhiễm trùng.

Tắm rửa vệ sinh trẻ sơ sinh an toàn và đúng cách
Tắm rửa vệ sinh trẻ sơ sinh an toàn và đúng cách

4. Giữ ấm thân nhiệt trẻ

Trong lúc tắm hoặc phòng ngủ trẻ phải luôn được giữ nhiệt, không nên mở cửa sổ để gió vào, nhiệt độ trong phòng phải luôn đủ ấm. Khi tắm xong cho trẻ, các mẹ cần dùng khăn bông quân lấy người bé lại để trẻ không bị cảm lạnh. Nên mặc các loại quần áo bằng vài dày nhưng rút mồ hôi, chân phải luôn mang tất, đeo bao tay hoặc đổi mũ len cho trẻ.

Để cảm nhận trẻ có đủ ấm không thì các bà mẹ nắm bàn tay hoặc sờ bàn chân trẻ để cảm nhận thân nhiệt bé lạnh hay ấm. Nhưng mà hơi ấm quan trọng nhất cho trẻ vẫn là vòng ôm của người mẹ, không chỉ là sự truyền hơi ấm bằng nhiệt cho trẻ, mà hơi ấm ở đây còn là tình thương người mẹ dành cho con, luôn sưởi ấm trái tim con. Đây là điều giúp trẻ nhận thức hơn trong việc cảm nhận yêu thương, sự quan tâm người mẹ dành cho nó.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi luôn đảm bảo được ấm, đủ nhiệt
Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi luôn đảm bảo được ấm, đủ nhiệt

5. Cách lo bỉm tã cho trẻ

Đồ dùng cá nhân của trẻ thì các bà mẹ nên chuẩn bị trước khi sinh, để lúc này các ông bố không phải lo lắng về lựa chọn tã thay. Một ngày nên thay tã cho trẻ từ 6 đến 8 cái, tránh để hăm tã, trẻ sẽ đi vệ sinh thường xuyên hay vài lần là do các cữ bú sữa từ mẹ.

Trẻ sơ sinh lúc này bạn nên dùng tã vải cho trẻ là thích hợp nhất, sau khi thay tã bạn nên lau sạch sẽ vùng kín, các bẹn của trẻ rồi thoa phấn dành cho trẻ em lên. Nếu là bé gí bạn nên lau từ trước ra sau, không được làm ngược lại để tránh việc bị chà xát mạnh vùng kín, còn bé trai bạn nên lau rừa sạch sẽ cu cậu nhỏ của trẻ.

Lựa chọn và thay tã thường xuyên cho trẻ
Lựa chọn và thay tã thường xuyên cho trẻ

Những bước hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi trên đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển. Các ông bố, bà mẹ nên tham khảo trước để có những cách chăm sóc cho trẻ tốt giúp, với trẻ chăm sóc, bảo vệ trẻ là điều quan trọng đối với các bậc phụ huynh cần quan tâm. Tình yêu thương các bố mẹ là động lực để giúp trẻ phát triển tốt nhất.

Có thể bạn nên biết:

Check Also

Có nên mua đồng hồ trên Jomashop không?

Jomashop là một trong những website chuyên cung cấp phụ kiện thời trang uy tín …