Home » BÁC SĨ TƯ VẤN » Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì?

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì?

Chăm sóc trẻ nhỏ là điều mà khiến, các bà mẹ cảm thấy vô cùng khó khăn nhưng đó lại niềm vui, một nút thắt của sự hạnh phúc, gắn kết tình cảm gia đình. Trẻ sơ sinh còn nhỏ nên chưa nhận thức và chưa thể chăm lo bản thân, vì thế các bà mẹ cần thường xuyên vệ sinh cho trẻ, đặc biệt vệ sinh miệng, lưỡi trẻ.

 Ngoài cách uống nước sạch miệng ra, mẹ cần thường xuyên rơ lưỡi cho trẻ. Nhưng rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì để trẻ không bị nôn, ọc sữa và đảm bảo an toàn. Hiểu được nỗi lo của các bạn, chúng tôi xin chia sẻ đến bài viết này, sẽ giúp ích cho mọi người hiểu hơn cách chăm sóc trẻ an toàn.

Quảng cáo:

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì?
Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì?

Rơ lưỡi cho trẻ để làm gì?

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi sẽ chưa biết vệ sinh và cũng không thể vệ sinh miệng cho bản thân được chính vì thế mà các bà mẹ cần thường xuyên rơ lưỡi, rơ miệng giúp khoang miệng trẻ được đảm bảo vệ sinh. Rơ lưỡi cũng giống như việc đánh răng mỗi ngày của người lớn, khi thức ăn bám trên các kẻ răng thì cần phải đánh răng để các vi khuẩn không bám lại.

Rơ lưỡi cho trẻ cũng vậy, giúp trẻ làm sạch các mảng trắng bám trên lưỡi khi trẻ bú sữa mẹ nhiều và đóng thành mảng và bám lại. Nếu để các mảng trắng này bám dày trên lưỡi sẽ khiến lớp lưỡi bị dày lên khiến trẻ sẽ biếng bú, hơn nữa thường gây ra bệnh về lưỡi, nấm lưỡi… Để làm sạch lưỡi, miệng trẻ sơ sinh các bà mẹ cần có dụng cụ và cách rơ lưỡi an toàn, đúng cách.

Rơ lưỡi giúp trẻ làm sạch các mảng trắng bám trên lưỡi
Rơ lưỡi giúp trẻ làm sạch các mảng trắng bám trên lưỡi

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì?

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh có nhiều cách đơn giản chỉ tại nhà bạn cũng có thể làm  cho trẻ. Để đảm bảo dụng cụ rơ lưỡi trẻ được an toàn, các bà mẹ nên mua dụng cụ rơ lưỡi ở phòng y tế hoặc ở ngoài siêu thị. Hộp dụng cụ rơ lưỡi cho trẻ thường gồm 5 gạc ngón tay tiện dụng, với giá thành rất rẻ nên các mẹ có thể mua, lựa chọn mỗi loại thoải mái.

Ngoài ra, nếu bạn không dùng miếng gạc thay vào đó có thể dùng khăn lạnh, hoặc khăn bông vải mềm. Tránh sử dụng những loại khăn dễ đổ lông, khô ráp, khi rơ lưỡi trẻ sẽ rất nguy hiểm đến lưỡi cũng như sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Xem thêm:

Băng gạc dùng để rơ lưỡi cho trẻ an toàn
Băng gạc dùng để rơ lưỡi cho trẻ an toàn

Hướng dẫn cách rơ lưỡi an toàn, đúng cách cho trẻ sơ sinh

Để rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh được an toàn, các bà mẹ nên cần tham khảo ý kiến của các bà mẹ đã từng trải, hoặc tư vấn của bác sĩ, các cách hướng dẫn trên internet, báo chí, tivi,… Rơ lưỡi cho trẻ cần đảm bảo các bước sau đây:

  • Bước 1: Mẹ cần vệ sinh tay mình sạch sẽ và chuẩn bị nước ấm để nguội
  • Bước 2: Đeo miếng gạc vào ngón tay trỏ sau đó chấm vào nước ấm cho miếng gạc được mềm
  • Bước 3: Bế trẻ sơ sinh đặt vào lòng, đầu trẻ được nâng lên trên ngang ngực mẹ, trẻ nằm trên cánh tay mẹ, bàn tay giữ mông trẻ an toàn
  • Bước 4: Dùng ngón tay trỏ đã mang miếng gạc sau đó lau nhẹ qua môi trẻ, từ từ cho vào 2 bên vùng má, rồi đến phần lưỡi của trẻ. Nhớ phải nhẹ nhàng, tránh cọ xát mạnh khiến trẻ nôn óa, và xước lưỡi.

Khi rơ lưỡi trẻ cảm thấy khó chịu và dĩ nhiên sẽ quậy phá, khóc khiến mẹ khó rơ lưỡi cho trẻ, vì thể để giúp trẻ nằm yên, tỉnh lại thì mẹ cần trò chuyện, cười đùa với trẻ, giúp trẻ quên đi việc mẹ đang rơ lưỡi.

Hướng dẫn các bước rơ lưỡi đúng cách
Hướng dẫn các bước rơ lưỡi đúng cách

Nên rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh vào buổi sáng hay buổi chiều

Bà mẹ nên rơ lưỡi cho trẻ vào buổi sáng, nhưng sau khi được ăn uống bú sữa khoảng 2 tiếng đồng hồ. Không nên rơ lưỡi lúc trẻ mới thức dậy, trong bụng trẻ trống rổng dễ khiến trẻ nôn. Nhưng mới ăn xong thì cũng không nên rơ lưỡi, lúc này trẻ được bú sữa nhiều trẻ dễ bị ọc sữa. vì thế nên  rơ lưỡi vào buổi sáng là hợp nhất nhưng là phải sau khi ăn.

Miếng gạc rơ lưỡi ngoài chấm vào nước sôi để nguội, các bà mẹ cũng có thể áp dụng cách rơ lưỡi của dân gian. Dùng lá rau ngót sắc nấu sau đó để nguội vắt lấy phần nước để dùng nước chấm rơ lưỡi. Rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tố, vì thế rất tốt và an toàn cho trẻ sơ sinh.

Có thể dùng nước rau ngót để rơ lưỡi vào buổi sáng
Có thể dùng nước rau ngót để rơ lưỡi vào buổi sáng

Hi vọng với bài viết rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì mang đến cho các bà mẹ những cách, thông tin hữu ích trong việc chăm sóc trẻ phát triển tốt hơn. Việc nuôi con là cả một đời, là một quá trình vất vả để con được khôn lớn, trưởng thành, vì thế các bà mẹ cũng cung giữ sức khỏe để giúp con đi đến con đường tương lai nhé!

Xem ngay nhé:

Check Also

Có nên mua đồng hồ trên Jomashop không?

Jomashop là một trong những website chuyên cung cấp phụ kiện thời trang uy tín …