Trẻ sơ sinh nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày

Nước chiếm 60 đến 70% trong cơ thể con người, vì thế nước rất quan trọng đối với đời sống sinh hoạt cũng như cơ thể mọi người, đặc biệt đối trẻ em nhỏ. Mỗi ngày 1,5l đến 2l nước sẽ giúp cơ thể lọc bỏ được các chất độc hại, duy trì sự sống, giúp cơ thể khỏe mạnh. Vậy còn trẻ sơ sinh nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ cho cơ thể?

Quảng cáo:

Trẻ sơ sinh nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày
Trẻ sơ sinh nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày

Trẻ sơ sinh cung cấp theo nước từng giai đoạn tuổi

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi:
Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi còn bú sữa mẹ và ăn sữa bột, vì thế mà trẻ không cần cung cấp nhiều nước, tuy nhiên mùa hè nóng bức trẻ ra nhiều mồ hôi vì thế cần bổ sung nước cho trẻ tránh việc thiếu nước mắc bệnh táo bón. Trẻ sơ sinh tuổi này cần bổ sung từ 100 đến 200ml mỗi ngày, chia đều ra các thời gian trong ngày và nên dùng thìa nhỏ cho trẻ uống.

Đối với trẻ từ 6 đến 12 tháng:
Trẻ sơ sinh ở tháng tuổi này nên uống nước tùy thuộc vào cân nặng của trẻ, nếu trẻ nặng 8kg thì dùng 300ml mỗi ngày, còn bổ sung sữa mẹ và sữa ngoài, tổng thể một ngày nên dùng 800mltrong đó có sữa mẹ và sữa ngoài.

Đối với trẻ trên 1 tuổi:
Khi trẻ trên 1 tuổi và cân nặng lên 10kg thì có thể dùng 1 lít nước mỗi ngày, trong đó có sữa mẹ và sữa ngoài. Các bà mẹ có thể tính lượng nước cho trẻ mỗi ngày như sau:

Lượng nước uống (ml) = 1000 ml + n x 50 (n = số kg của trẻ – 10)
ví dụ trẻ nặng 13 kg cần: 1000 ml + (3 x 50ml) = 1150 ml, nếu trẻ uống được 500ml sữa, số nước cần bổ sung là: 1150 – 500 = 650 ml
Khi trẻ từ 10 tuổi trở lên lượng nước uống bằng người lớn: 2 – 2,5l/ngày

Trẻ uống nước có tác dụng gì?
Khi trẻ bắt đầu mọc răng, việc cho trẻ uống nước là điều cần thiết cho việc hỗ trợ mọc răng, uống nước rất tốt cho việc răng trẻ phát triển tốt. Nhưng bên cạnh uống nước, bà mẹ vẫn bổ sung sữa cho trẻ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trong trường hợp trẻ bị sốt, trẻ sơ sinh cần uông nước nhiều hơn. Thông thường bác sĩ khoa nhi khuyên cho các trẻ uống các loại nước như Pedialyte có chứa các chất dinh dưỡng giúp hồi phục sự cân bằng chất điện phân trong cơ thể.

Cho trẻ uống nước đúng cách theo từng tuổi giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, trẻ luôn tươi vui, cười đùa hồn nhiên. Và thường ngủ ngon giấc vào ban đêm, không lo ngại về việc quậy khóc nữa.
Vậy trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có nên uống nước
Bác sĩ khoa nhi cho biết, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không nhất thiết phải uống nước, bởi giai đoạn này trẻ đã được bú sữa mẹ, một lượng được cung cấp thông qua sữa mẹ, sữa cũng có thể gọi là nước. Lý do bác sĩ khuyên các bà mẹ không nên cho trẻ uống nước khi trẻ chưa được 6 tháng tuổi là do đường ruột trẻ còn quá yếu, việc uống nước dễ khiến trẻ bị đầy bụng, gây khó chịu bụng của trẻ.

Cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống quá nhiều nước có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ hoặc sữa bột. Trên thực tế, trẻ chỉ uống được một lượng nước nhất định trong ngày, do đó nếu mẹ cho trẻ uống nhiều nước sẽ khiến trẻ cảm thấy đầy bụng và không muốn bú thêm sữa nữa.

Vì vậy, bác sĩ khuyên tuyệt đối không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước, không chỉ ảnh hưởng đến dinh dưỡng, còi xương của trẻ, mà uống nước khiên hệ tiêu hóa trẻ bị rối loạn. Nước cung cấp cho cơ thể là điều thiết yếu, nhưng ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bạn không cho trẻ uống nước.

Nước chiếm trọng lượng khá lớn trong cơ thể người, vì thế mà nước không thể nào tách rồi cuộc sống con người. Tuy nhiên, việc uống nước đối với những trẻ sơ sinh, đặt biệt trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi các bà mẹ cần lưu ý kĩ càng, tránh việc tự ý chăm sóc không đúng cách ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Nước đối với trẻ sơ sinh rất tốt trong việc phát triển và hoàn thiện trí não, vì thế mà bà mẹ cần biết trẻ sơ sinh nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày để có thể cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể.

Xem ngay nhé:

Trước:
Sau:

Check Also

Có nên mua đồng hồ trên Jomashop không?

Jomashop là một trong những website chuyên cung cấp phụ kiện thời trang uy tín …

Bạn đang xem Trẻ sơ sinh nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày